DMCA.com Protection Status
Tin tức

Sổ đỏ bị thu hồi thì có được cấp lại không?

Mới đây, vì có nhu cầu vay tiền nên tôi mang giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà đất đi cầm cố. Khi ngân hàng đi công chứng giấy tờ thì được Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết căn nhà của tôi nằm trên diện tích chủ đầu tư xây trái phép. Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi sẽ bị thu hồi và hủy.

Vì người làm sai là chủ đầu tư nên tôi thắc mắc tôi có được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bị thu hồi không?

https://batdongsankimsonphat.com/thu-tuc

Trả lời:

Pháp luật quy định bạn sẽ không thể được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nếu bạn xây vượt tầng, sai phép. Do đó, việc thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ trong trường hợp này là đúng quy định.

Nếu vẫn cấp sổ đỏ đối với những trường hợp như thế này sẽ tạo tiền lệ xấu. Các chủ đầu tư có thể cố tình làm sai để thu lợi bất chính, đồng thời khiến quyền lợi của nhiều khách hàng khác bị ảnh hưởng.

thu hồi sổ đỏ
Khi sổ đỏ đã bị thu hồi sẽ rất khó được cấp lại.https://batdongsankimsonphat.com/thu-tuc

Cũng theo quy định, các cá nhân, tổ chức tham gia thẩm định, xét, cấp sổ đỏ trái luật cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự. Chỉ khi đó, người dân mới được đảm bảo công bằng và mới có thể răn đe những công chức, cán bộ đang cố tình làm sai.

Khi sổ đỏ đã bị thu hồi sẽ rất khó được cấp lại. Bởi Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định phải dỡ bỏ phần vượt tầng, làm lại đúng thiết kế đối với phần làm sai công năng thiết kế (chẳng hạn theo thiết kế là khu thương mại nhưng lại làm thành căn hộ để bán)...

Trên thực tế, đã và đang có những dự án bị "cắt ngọn" theo quy định này. Hiện tượng "phạt cho tồn tại" như trước đây không còn được pháp luật cho phép.

Các hộ dân bị thu hồi sổ muốn bảo vệ quyền lợi của mình nên đàm phán với chủ đầu tư để đổi căn hộ khác. Hai bên cũng tự thỏa thuận về vị trí, diện tích cũng như giá trị chênh lệch nếu có giữa 2 căn hộ.

Nếu không thể đi đến thỏa thuận, người dân có thể kiện ra tòa, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng mua bán căn hộ là vô hiệu. Chủ đầu tư khi đó sẽ phải trả lại cho người mua số tiền đã nhận, đồng thời phải bồi thường thiệt hại nếu có. Vì là bên có lỗi, lừa dối khách hàng nên chủ đầu tư phải chịu toàn bộ trách nhiệm với thiệt hại mà họ gây ra.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nộhttps://batdongsankimsonphat.com/thu-tuc

Bài viết khác
Chậm mà chắc, khó khăn chưa thể tháo gỡ ngay lập tức nhưng thị trường bất động sản vẫn có 3 loại hình được dự báo sẽ là điểm sáng sau Tết Tân Sửu.
Thời điểm gần Tết nguyên đán 2021, các ngân hàng vẫn đua nhau cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà. Theo đó, mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện chỉ còn 5,99%/năm.
Công ty bất động sản Kim Sơn Phát có địa chỉ tại An Hòa, chúng tôi chuyên mua bán nhà đất giá tốt nhất tại An Hòa Biên Hòa Đồng Nai. Bạn đang tìm kiếm nhà đất phù hợp với túi tiền của mình, hoặc bạn cần bán gấp nhà đất tại An Hòa. Hãy gọi ngay 0987535666 để được hỗ trợ
Thị trường BĐS khởi sắc nhờ cuộc đua ra hàng cuối năm của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản đang tăng cường quảng bá và tung hàng mới để đón sóng thị trường dịp cuối năm. Tổng lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý III bình quân trên cả nước tăng khoảng 10%-25% so với quý trước nhờ các DN đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.
Kim Sơn Phát là công ty bất động sản có uy tín tại Biên Hòa, Đồng Nai. Trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất tại Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai, chúng tôi được khách hàng hỏi những câu hỏi, mà sau đây Kim Sơn Phát sẽ trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo
Kim Sơn Phát là địa chỉ mua bán nhà đất Phước Tân uy tín nhất Biên Hòa, Đồng Nai. Bán nhà đất Xã Phước Tân, bán bất động sản mới nhất năm chính chủ, giá rẻ, vị trí đẹp, đường rộng. Mua bán nhà đất ở Phước Tân Biên Hoà có giấy tờ sổ hồng đỏ, nhiều diện tích, hướng đông, tây, nam, bắc
Tin vip
Quảng cáo BĐS
Dự án đang triển khai
  Hỗ trợ